ดู สร้อยสะบันงา ย้อนหลัง ล่าสุด อ่านเรื่องย่อ วันนี้

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา ละคร ช่อง 3HD ดูย้อนหลัง ทุกตอน

สร้อยสะบันงา อ่านเรื่องย่อ ทุกตอน ตอนแรก – ตอนจบ ดูคลิปย้อนหลัง รวมลิ้งค์ย้อนหลังละคร ช่อง 3HD ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30-22.30 น.

รายละเอียดละคร

นำแสดงโดย : นาย ณภัทร, ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก, ปั้นจั่น ปรมะ, พริม พริมา, โมนา อมลรดา และนักแสดงอีกคับคั่ง
บทละครโดย : ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
อำนวยการผลิตโดย : บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
กำกับการแสดงโดย :อดุลย์ ประยันโต / วศิน สมัญญากุล
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30-22.30 น. ทางช่อง 3HD

เรื่องย่อ ลิ้งค์ดูย้อนหลัง สร้อยสะบันงา

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา

สร้อยสะบันงา
สร้อยสะบันงา

เรื่องราวชีวิตของหญิงสาวชื่อสร้อยสะปันงา หรือ ที่เรียกกันว่า งาม (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) เธอนั้นเป็นลูกกบฏที่อยากจะกู้ชื่อเสียงให้กับตระกูลของเธอ หลังจากที่โกสน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) พ่อของงามได้เสียชีวิตลง พี่สาวของพ่อเธอ โกสน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) จึงชวนงามเข้ามาอยู่ในวัง เพื่อที่จะให้ งาม นั้นได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนฝรั่ง งามที่มีความแค้นใจในชีวิตได้ตัดสินใจไปอยู่กับป้า เพื่อจะทวงศักดิ์ศรีของตระกูลเธอกลับมา ถึงแม่ว่า แม่เอื้อง (ขวัญฤดี กลมกล่อม) และเทียน (ณภัทร เสียงสมบุญ) พี่ชายของเธอก็พร้อมที่ดูแลเธอ

บาดแผลในใจของงามทำให้ วังรวิเวศน์คือจุดใหม่ครั้งใหม่ของงาม แต่เมื่อเธอเข้ามาในวังกลับพบว่าจริงๆแล้วป้าของเธอนั้นไม่ใจหม่อมใหญ่อะไรเลย เพราะพระองค์เจ้าทองพันชั่ง (ชาตโยดม หิรัณยักษฐิติ) มีภรรยาถึง 3 คน ซึ่ง หม่อมพิกุล (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) ซึ่งเป็นภรรยาเอกก็มีลูก ถึง 3 คน และหม่อมคนที่สองก็คือป้าเธอ ส่วนหม่อมคนที่ 3 คือหม่อมพวงนาค (พิจิตรา สิริเวชชะพันธ์) ซึ่งเป็นหม่อมที่เก่งเรื่องวิชาชาววัง ซึ่งแต่ละคนก็แข่งขันกันชิงดีชิงเด่นกัน และ หม่อมแสงจันทร์ตั้งใจจะเอางามเข้ามาถวายตัวเพื่อเป็นหม่อมอีกคน

งามกลับไปหาแม่เอื้องเพราะความคิดถึง และอึดอัดจากที่วัง เทียนก็ดีใจที่ได้เจอน้อง เพราะเวลาที่ห่างกันทำให้รู้สึกถึงความรักความผูกพันกันมากขึ้น หม่อมแสงจันทร์ได้ตามงามกลับมาโดยยกเรื่องการเรียนมาเป็นข้ออ้าง ทำให้งามกลับไป เพื่อที่งามจะได้เรียนหนังสือให้ได้ ทัดเทียมกับท่านหญิงเกด ท่านหญิงแก้ว และ ชายช้าง ลูกของภรรยาเอกของพระองค์เจ้า ชายช้าง สนใจงาม คอยเอาใจตลอด ทำให้ หญิงเกด และ หญิงแก้วไม่พอใจ ด้านงามก็หลงท่านช้างจนลืมเทียนไปเลย

เมื่อเวลาผ่านไปงามเริ่มเข้าใจชีวิตคนในวัง ได้ตัดสินใจกลับไปหาแม่เอื้อง ใช้ชีวิตแบบสาวธรรมดา โดยมี เทียนเป็นพี่ชายที่แทนดีและคนสำคัญของงาม แต่เรื่องราวไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อ เทียนและงามต้องมีอีกหลายเรื่องต้องต่อสู้ฟันฝ่า ความรักของทั้่งคู่จะเป็นอย่างไร ติดตามชมได้ในละคร สร้อยสะปันงา ห้ามพลาด ทางช่อง 3HD

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.1

เรื่องราวชีวิตของหญิงสาวชื่อสร้อยสะปันงา หรือ ที่เรียกกันว่า งาม (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) เธอนั้นเป็นลูกกบฏที่อยากจะกู้ชื่อเสียงให้กับตระกูลของเธอ หลังจากที่โกสน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) พ่อของงามได้เสียชีวิตลง พี่สาวของพ่อเธอ โกสน (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์) จึงชวนงามเข้ามาอยู่ในวัง เพื่อที่จะให้ งาม นั้นได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนฝรั่ง งามที่มีความแค้นใจในชีวิตได้ตัดสินใจไปอยู่กับป้า เพื่อจะทวงศักดิ์ศรีของตระกูลเธอกลับมา ถึงแม่ว่า แม่เอื้อง (ขวัญฤดี กลมกล่อม) และเทียน (ณภัทร เสียงสมบุญ) พี่ชายของเธอก็พร้อมที่ดูแลเธอ

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.2

ในขณะที่ สาละ ไม่อยู่ เทียนก็ยังคงดูแล งาม และ เอื้อง ต่อ และได้ให้สัญญาไว้ว่าจะมอบชีวิตที่ดีกว่านี้ให้กับงาม จะไม่ให้เธอนั้นเจอกับสิ่งเลวร้ายในชีวิตเหมือนที่เทียนและสาละโดนมองว่าไร้ค้า แต่ทางด้านโกสน ผู้ที่เป็นเป็นคนยึดมั่นก็ยังพูดให้งาม กอบกู้ศักดิ์ศรีกลับมาให้ได้

ทางด้าน แม่ใหญ่ แม่เลี้ยงของเทียนม่ชอบใจ เพราะว่ารู้ว่าครอบครัวของงามนั้นต้องให้เทียนคอยดูแล แม่ใหญ่ได้พูดให้เถ้าแก่เส็งรู้เรื่องว่าเทียนนั้นกำลังติดพันงามอยู่ เพราะกลัวว่าเถ้าแก่เส็งนั้นจะรักฮั้วน้อยกว่าเส็ง เถ้าแก่จึงตัดสินใจส่งเทียนไปล่องเรือค้าขายที่ต่างจังหวัดกับเม้งและยังคิดจับ เทียมคลุมถุงชนแต่งงานกับ โบตั๋น ลูกสาวของเจ้าสัวหม่า ซึ่งเป็นเจ้าสัวดังย่านฝั่งธน เมื่อพี่ชายของโบตั๋นรู้เรื่องก็สนับสนุนอย่างเต็มที่

ในขณะที่เทียนนั้นได้ล่องเรือไปค้าขาย โกสน ได้ป่วยลงด้วยวัณโรค งามได้มาขอยาที่บ้านของเทียน แต่กลับโดนไล่กลับมาเพราะแม่ใหญ่นั้นรังเกียจ ทำให้งามช่วยพ่อไม่ทันและโกสนก็สิ้นใจในที่สุด งามเจ็บใจเป็นอย่างมาก ยิ่งรู้เรื่องของเทียนที่กำลังจะโดนจับคู่กับโบตั๋น ยิ่งทำให้เธอคิดว่าไม่คู่ควรกับเทียนเลย

ในขณะนั้น หม่อมแสงจันทร์ พี่สาวของโกสนผู้เป็นพ่อได้มาเยี่ยมแล้วเห็นงามที่กำลังเป็นสาวสวย จึงออกปากชวนไปอยู่ที่วัง และจะส่งเรียนที่โรงเรียนฝรั่ง งามแค้นใจจึงรับปากว่าจะขอไปอยู่ที่วังด้วยเพื่อทวงศักดิ์ศรีของตระกูลเธอกลับมาไม่ให้ใครดูถูกได้อีก ทำให้ วังรวิเวศน์ กลายเป็นจุดหมายใหม่ของงาม

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.3

เอื้องแม่ของงาม และ เทียน ทั้งสองรู้สึกเป็นห่วงงามหลังจากที่งามเข้าไปอยู่ในวัง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เมื่องามเข้าไปอยู่ในวัง งามได้เจอปัญหาต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดูถูก การโดนเหยียด จาก ทางหญิงเกด และ หม่อมพิกุล ซึ่งเป็นเรื่องที่หนักมากสำหรับงาม ทางด้าน ท่านหญิงแก้วก็ไม่ชอบงามเพราะคิดว่างามเป็นคนรักของเทียน ส่วนหม่อนแสงจันทร์ ป้าของงามก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่พางามเข้ามาในวังเพราะจะให้งามนั้นถวายตัวเป็นหม่อมอีกคนของ พระองค์เจ้าทางพันชั่ง เพื่อที่จะได้มีอำนาจมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้งามไม่รู้ แต่หม่อมพิกุลและ หม่อมพวงนาค นั้นดูออก

งามเห็นท่านหญิงแก้วอ่านจดหมายรัก และ ได้นัดพบกับชายแปลกหน้า จึงเข้าใจว่าเป็นคนรัก โดยงามไม่รู้ว่า จริงๆแล้วชายคนที่ท่านหญิงแก้วนัดพบนั้นคือ หม่อมเจ้าไอยเรศ หรือ ท่านชายช้าง พี่ชายคนโตของท่านหญิง ท่านหญิงไม่ต้องการให้งามบอกเรื่องนี้ เพราะเป็นความลับ จึงแกล้งบอกว่าเป็นคนรักของท่านหญิงเอง

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.4

งามได้รู้ความจริงว่าจริงๆแล้วคนที่ท่านหญิงแก้วนัดพบ นั้นคือท่านชายช้าง ทำให้งามโกรธมากที่ทั้งคู่นั้นหลอกเรื่องความสัมพันธ์ งามเสียหน้าอย่างมากเลยกลับบ้านที่คลองพลับพลา ในขณะเดียวกับที่เทียนนั้นมาหา เลยถือโอกาสกลับไปด้วย

ท่านชายช้างรู้สึกสนใจงามจึงได้เอาใจงามด้วยการไปรับไปส่งที่โรงเรียน ทำให้ ท่านหญิงเกด และ ท่านหญิงแก้วรู้สึกไม่พอใจ ที่พี่ชายไปให้ค่ากับงาม ทางด้านงามก็เริ่มหลงในยศศักดิ์ความหล่อและรวยของท่านชายช้างจนทำให้งามนั้นลืมเทียนไป

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.5

ละคร สร้อยสะบันงา ในตอนที่ 5 นี้ ท่านชายช้างนั้นเริ่มที่จะสนใจในตัวงาม และตั้งใจที่จะเอาชนะใจงาม ส่วนทางด้านงามนั้นก็หลงท่านชายเช่นเดียวกัน ทางด้านหม่อมแสงจันทร์ป้าของงามนั้นกลัวที่จะเสียแผนที่ตั้งใจจะถวายงามให้กับพระองค์เจ้าทองพันชั่ง จึงได้ไปพูดกับท่านชายช้างว่างามนั้นยินดีถวายตัว เมื่อได้ยินอย่างนั้นทำให้ท่านชายช้างโมโหเป็นอย่างมาก จึงไปทะเราะกับงาม และ ทำลายความรู้สึกของงาม

เทียนได้มาหางามและได้เห็นท่านชายช้างนั้นทำไม่ดีกับงามก็รู้สึกไม่พอใจ ปลอบงามที่กำลังเสียใจเหมือนคนที่อกหักโดยท่านชายช้างทำร้ายจิตใจของงาม ท่านชายช้างมองงามในแง่ลบ ส่วนงามก็ไม่อยากยุ่ง รวมถึงท่านหญิงแก้วด้วย ทางด้าน หม่อมแสงจันทร์นั้นได้ทำตามแผนต่อไป ให้งามเริ่มใกล้ชิดกับท่านพระองค์เจ้าทางพันชั่ง แต่งามก็แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนเรื่องพระองค์เจ้า

เทียนเริ่มผิดใจกับเซียะ เพราะว่าเขานั้นเป็นห่วงและต้องการที่จะปกป้องงาม ทำให้เซียะไม่พอใจที่เทียนนั้นไม่คิดอะไรกับโบตั๋น น้องสาวของเขา งามได้บอกกับแม่เอื้องว่าเธอนั้นจะไม่กลับไปที่วังอีกแล้ว ถึงว่าจะอยากเรียนให้จบก็ตาม เมื่อเทียนรู้เรื่อง เลยตั้งใจจะส่งเสียงามเรียนให้จบเอง งามดีใจมาก และบอกว่าเราสองคนจะจับมือต่อสู้กับอุปสรรคไปด้วยกันและจะไม่หวั่นไหวกับอะไรอีกแล้ว

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.6

เทียน และ งาม ได้กำลังใจ เข้าได้เข้าใจกัน ทั้งคู่ได้มีเวลาอยู่ใกล้ชิดกันอยู่ที่คลองพลับพลา เรื่องราวกำลังเป็นไปได้ด้วยดี อยู่ๆก็มีตำรวจนั้นบุกเข้ามาจับตัวเทียน โดยหาว่าเทียนนั้นเป็นต้นเหตุของความวุ่นวาย และเป็นคนที่ปล้นโกดังสินค้าของพระองค์เจ้าทองพันชั่ง ทั้งสองตกใจมาก โดยคนที่แจ้งตำรวจก็คือ ท่านชายช้าง และ สาธร แต่ว่าไม่มีหลักฐาน ในการจับ

หลังจากที่ทั้งคู่ให้การเสร็จ เทียนก็รีบไปหาเซียะ จึงได้ถือวิสาสะ เอาสินค้าจากโกดังออกมา เทียนขอให้เอาของไปคืน แต่ทางด้านเซียะนั้นไม่ยอม แต่ดีที่โบตั๋นนั้นช่วยพูดให้ เซียะจึงยอมคุยกับเทียน และยอมเอาของไปคืนที่โกดัง พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ดีใจ ไม่ได้เอาผิดกับเซียะ และเห็นความดีของเทียน จึงติดต่อให้เทียนนั้นมาช่วยงาน เพราะเห็นความซื่อสัตย์ และ เห็นว่าเทียนนั้นมีหัวการค้า ทำให้ชายช้างไม่พอใจเป็นอย่างมาก

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.7

พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ได้มอบนามสกุลใหม่ให้กับ เทียน เพื่อเป็นรางวัลให้กับเทียน และ ตั้งใจที่จะให้ พระองค์เจ้าทองพันชั่ง และ เทียน นั้นมาคู่กัน ทางด้านของท่านหญิงเกดนั้นไม่สนใจ เพราะว่าเธอนั้นแอบชอบ สาธรอยู่ แต่ว่าเหตุทั้งหมดนี้ทำให้ทางด้านของ หม่อมพิกุล และ ท่านชายช้าง รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก และไม่ชอบเทียนมากยิ่งขึ้น

ในเวลาเดียวกัน ท่านหญิงอุบลแก้ว ที่กำลังไปสอบชิงทุน เพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ ได้ทุนตัดหน้างามไป แต่เมื่อ พระองค์เจ้าทองพันชั่ง นั้นรู้เรื่อง จึงบอกให้ ท่านหญิงแก้วนั้นคืนทุนให้กับงาม เพราะว่าทางบ้านมีฐานะดีกว่างาม ไม่ควรไปแย่งทุนเรียนต่อที่งามควรได้ ไม่แค่นั้น พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ยังประกาศเลยว่าจะไม่รับงามเป็นหม่อมตามที่ หม่อมแสงจันทร์ต้องการ ทำให้ทุกคนอึ้งกันไปหมด งามเจ็บใจอย่างมาก แต่เทียนก็คอยเตือนสติงามอยู่ตลอด

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.8

ท่านชายช้างไปขอท่านหญิงราชาวดีแต่งงาน เพราะว่าต้องการจบปัญหาของโรส ภรรยาของโจนาธาน และท่านชายช้างได้ประกาศบอกกับทุกคน ทางด้านของโจนาธานได้มายินดีด้วย แต่โรสไม่พอใจเป็นอย่างมากคิดจะป่วนงานแต่งงาน พระองค์เจ้าทองพันชั่ง ได้ปรึกษากับเทียน และ รู้สึกดีใจที่ท่านชายช้างนั้นสามารถแก้ปัญหาได้แบบนี้ เพราะไม่อยากผิดใจกับโจนาธาน ระหว่างเตรียมงานเกิดเรื่องเข้าใจผิดกันอีก หม่อมพิกุล และท่านหญิงเกด ได้ไล่งามออกจากวัง ให้กลับไปอยู่บ้านจนกว่างานแต่งจะจบลง แต่เรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อแหวนแต่งงานนั้นหายไป หม่อมพิกุลนั้นคิดว่างามเอาไปจึงบุกไปหางามที่บ้าน ลื้อข้าวของ และยังหาเรื่องแม่เอื้องด้วย งามโมโหมาก

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.9

เกิดเรื่องไม่คิดฝันเกิดขึ้นเมื่อพระองค์เจ้าทองพันชั่ง นั้นเกิดเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายในวังวิเวศน์ เกิดขึ้น ทางด้านของหม่อมพิกุลนั้นได้ทำเรื่องปลอมพินัยกรรมขึ้นมาโดยมีเสมอและท่านชายช้างนั้นรู้เห็นด้วย ซึ่งพินัยกรรมออกมาแบ่งสมบัติส่วนใหญ่ให้กับหม่อมพิกุล และท่านชายช้าง รวมไปถึง ท่านหญิงเกด และ ท่านหญิงแก้ว ส่วนหม่อมแสงจันทร์ และ หม่อมพวงนาคได้แค่เล็กน้อยเท่านั้น และไม่ใช่แค่นั้นทั้งสองยังโดนไล่ออกจากวังของตัวเองอีกด้วย

หม่อมแสงจันทร์มั่นใจว่าพินัยกรรมนั้นเป็นของปลอมแน่ๆ แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เลยคิดว่าจะให้งามนั้นแต่งงานกับท่านชายช้างแทน เพื่อยึดวังวิเวศน์ ซึ่งทางด้านท่านชายช้างก็อยากยกเลิกงานแต่งมาแต่งกับงามเช่นกัน ทางด้านงามนั้นได้ตัดสินใจนั่งรถไฟไปลอยอังคารพระองค์เจ้าทองพันชั่งที่หัวหิน กับท่านชายช้าง โดยไม่รู้ว่าชีวิตของงามนั้นจะเปลี่ยนไปแล้ว

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.10

เมื่องามได้กลับมาจากหัวหิน เธอนั้นรีบไปหาเทียน แต่กลับพบเทียนที่กำลังจะเข้างานแต่งงานกับโบตั๋น งามเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเทียนจะอธิบายเหตุผลต่างๆก็ไม่ทำให้งามนั้นหายเสียใจได้เลย งามไม่รู้จะทำอะไร จึงได้กลับมาหาแม่เอื้อง แต่กลับเจอแม่เอื้องที่กำลังป่วยหนักอยู่ จึงต้องรีบพาไปส่งที่โรงพยาบาล ทางด้าน ท่านชายช้างนั้นได้รีบมาดูแลแม่เอื้องให้ ในระหว่างนั้น งานแต่งของเทียนและโบตั๋นก็เกิดท่าไม่ดี ไปพร้อมกับเก้าแก่เส็งก็ป่วยหนักเช่นเดียวกัน เทียนอยากเจองามแต่ไม่มีโอกาสได้พบกันเพราะว่าท่านชายช้างนั้นยังคงวุ่นวายกับงามอยู่

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.11

เมื่องาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) แต่งงานกับท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) เพื่อเข้าวังเป็นหม่อมงามอย่างเต็มตัว แต่ชีวิตในวังทำให้เธอไม่มีความสุขเลย ล้วนแต่มีปัญหามากมาย ต้องปะทะคารมกับ หม่อมพิกุล(ฝน สรวงสุดา) ท่านหญิงเกด(น้ำหนึ่ง) ท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา) รวมถึงหม่อมแสงจันทร์(อุ๋ม อาภาศิริ) ในขณะที่เทียน(นาย ณภัทร) เสียใจอย่างมากที่งามต้องแต่งงาน เพราะอยากให้งามมีความสุขที่สุด งามต้องรับแม่เอื้อง(ขวัญฤดี กลมกล่อม) มาอยู่ในวังด้วย ทำให้งามได้เจอกับเทียนที่บ้านคลิงพลับพลา และได้มีโอกาสได้คุยกัน ทางด้านท่านหญิงแก้ว(โมนา อมลรดา) ยังคงมีใจให้เทียนอยู่ ทั้งๆ ที่เทียนนั้นไม่ได้สนใจเลย ด้วยความอิจฉาริษยาของท่านหญิงแก้ว ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.12

ท่านชายช้าง(ปั้นจั่น ปรมะ) เกิดอาการหึงหวงงาม(ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) จนเกิดเรื่องชกต่อยกับเทียน(นาย ณภัทร) ทำให้เทียนเกิดรู้สึกเป็นห่วงงามขึ้นมา แต่ทางด้านท่านชายช้างก็พยายามหาเรื่องเทียนอีก จึงทำให้เทียนต้องหนีไปอยู่ปีนัง ห่างหายจากทุกคน งามก็ไม่ยอมต่อเหตุการณ์นี้เหมือนกัน

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.13

หญิงเกดยืนยันที่จะออกจากวัง เพราะทะเลาะกับหม่อมพิกุล หม่อนพิกุลยืนคำขาด ว่าถ้าเห็นผู้ชายดีกว่า ก็ไปเเล้วไม่ต้องกลับมาอีก หญิงเกดเดินหนีหม่อมพิกุลออกไปเเบบไม่สน หม่อนพิกุลกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ พอมองขึ้นไปก็เห็นงามมองดูหม่อนพิกุลเเละหญิงเกดอยู่ งามเดินเชิดหน้า หม่อมพิกุลก็ยิ่งเเค้นงาม สักพักหม่อมพิกกุลเดินขึ้นมาหมายจะฆ่าตัวตาย งามเห็นท่าไม่ดีจึงร้องห้าม เเต่หม่อมพิกุลเสียสติเเละเเค้นงาม จึงประกาศว่า ตำหนักวิเวศน์คือสุสานของหม่อมพิกุล เเละก็กระโดดลงมาตายต่อหน้างาม หญิงเเก้วได้เเต่โทษว่าเป็นความผิดของงาม ว่างามเป็นตัวซวย งามได้เเต่ปฏิเสธเเต่ก็อดไม่ได้ส่าตัวเองเป็นต้นเหตุให้หม่อมพิกุลต้องตาย เทียนกับมาเพื่อเเสดงความเสียใจกับหญิงเเก้ว หญิงเเก้วมีความหวังที่จะขอร้องให้เทียนมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอ เเต่เทียนก็รับไว้ไม่ได้เหมือนเดิม งามจะไปหาเเต่เทียนเเต่ดันมาเจอฮั้วที่พูดจาเเทะโลมงาม พอเทียนมาถึงฮั้วจึงหยุดพูดเเละถอยไป จังหวะเดียวกันที่ท่านมาถามงามกลับ เทียนจึงถือโอกาสบอกท่านชายข้าง ว่าจะรับภาระหนี้ทั้งหมดไว้ให้ เเต่เมื่อใดที่ท่านชายช้างทำงามเเละลูกเจ็บ เทียนจะทวงงามเเละลูกคืนมา เเต่ท่านช้างรับไม่ได้ที่จะเเพ้เเละเป็นหนี้เทียน จึงรีบพางานกลับ

เรื่องย่อ สร้อยสะบันงา EP.14

งามเป็นห่วงท่านชายช้าง และ ได้ตัดสินใจนำแหวนแต่งงานไปแลกตัวท่านชายช้าง พร้อมกับการตัดขาดจากกัน และได้ย้ายเข้าไปอยู่ที่บ้านของเทียน กับหญิงปัทม์ ลูกสาว และ แม่เอื้อง ทางด้านท่านชายช้างนั้นหลังจากที่กลับมาก็เข้ารับการรักษาตัวที่วัง และหลังจากที่อาการดีขึ้นแล้ว ก็ได้รู้ว่างามมาอยู่กับเทียน จึงได้บุกเพื่อที่จะไปฉุดงามไปอยู่ด้วย แต่ว่าเทียนนั้นเข้ามาช่วยไว้ได้ทัน ท่านชายช้างต้องหนีไป ทางด้านของฮั้วนั้นโดนตำรวจบุกเข้าไปยึดบ่อนพนัน และ ฮั้วนั้นโดนจับเข้าคุกทันที

เทียนดูแลลูกและงามอย่างดี และยังดูแลโบตั๋นกับลูกด้วย แต่แล้วก็เกิดเหตุขึ้นอีกจนได้ งานนี้จะเป็นอย่างไร ห้ามพลาด