ครัวคุณต๋อย ส้มตำปูม้า ร้านร่มไม้ริมนา

ครัวคุณต๋อย วิธีทำ ส้มตำปูม้า ร้านร่มไม้ริมนา

ดูรายการ ครัวคุณต๋อย วิธีทำ ส้มตำปูม้า ร้านร่มไม้ริมนา สอนสูตร วิธีการทำอาหาร ติดตามชมได้ที่นี่ ดูย้อนหลัง ครัวคุณต๋อย ล่าสุดได้ที่นี่ 

[adinserter block=”1″]

วันนี้ครัวคุณต๋อย นำเสนอ ส้มตำปูม้า ร้านร่มไม้ริมนา

ส่วนประกอบ ปูม้าสด /มะละกอ /แครอท /น้ำตาลมะพร้าว /มะขามเปียก /ถั่วฝักยาว /มะเขือเทศสีดา /มะนาว /พริกแดงสด และ น้ำปลา 

วิธีทำ ส้มตำปูม้า

เริ่มจากนำปูม้าสดไซส์ประมาณ 5-6 ตัวต่อ1กิโลกรัมกำลังพอเหมาะ นำปูสดที่ได้ล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปพักเพื่อให้เสด็ดน้ำ จากนั้นนำปูลงไปแช่ในน้ำปลาอย่างดีประมาณ 5 นาที ให้รีบเอาปูขึ้น นำปูที่แช่ได้ที่แพ็คใส่กล่องก่อนจะนำไปแช่ต่อในช่องฟิต ใช้เวลาในการแช่ประมาณหนึ่งคืน จากนั้นก็มาเตรียมเส้นมะละกอ มะละกอที่ใช้เป็นมะละกอพันธ์แขกนวล เพราะเนื้อจะกรอบอร่อย สับมะละกอให้เป็นเส้นๆลงบนน้ำแข็ง ตามด้วยแครอทสับตามลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าเส้นมะละกอกับน้ำแข็งเล็กน้อยก่อนจะตักขึ้นพักไว้

จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนการตำ ตำกระเทียมกับพริกแดงสดให้ละเอียดพอดี ตามด้วยถั่วฟักยาวตำพอบุบๆเล็กน้อย แล้วตามด้วยน้ำปลาอย่งดี และน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลมะพร้าวผสมกับน้ำมะขามเปียก)เคี่ยวเตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมะนาวที่ฝานแล้วบีบใส่ทั้งเปลือกเพื่อความหอม จากนั้นก็ใส่เส้นมะละกอลงไป ต่ำเพียงเล็กน้อยก่อนจะใส่ปูม้าที่แช่ได้ที่มาตัดแต่งก่อนเพื่อให้ทานได้ง่าย และเลือกเอาเฉพราะส่วนที่ต้องใช้ก่อนจะใส่ลงไป คลุกเคล้าปูม้ากับทุกอย่างที่ตำไว้ด้วยทัพพี ตามด้วยมะเขือเทศสีดาหั่นลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ

ติดตามเรื่องราวทั้งหมดของรายการ ครัวคุณต๋อย รายการโทรทัศน์ ที่สอนสูตร และวิธีการทำอาหารออกอากาศ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.40 – 14.10 น. แต่สำหรับแฟนๆที่พลาดชม ติดตามชม ครัวคุณต๋อย ย้อนหลัง ได้ทางอินเทอร์เน็ต

[adinserter block=”1″]

Video ครัวคุณต๋อย วิธีทำ ส้มตำปูม้า ร้านร่มไม้ริมนา