กลั้นปัสสาวะ

เหตุผล 5 ข้อทำไม ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ?

การใช้ชีวิตของคนเรานั้นมีเรื่องราวสำคัญมากมายเรื่อง “ปัสสาวะ” ก็เช่นกัน ด้วยปัจจัยหลายอย่างของคนในเมืองในสมัยนี้ทั้งเรื่องการจราจรติดขัด ภาวะเร่งรีบ หรือการทำอะไรบางสิ่งบางอย่างจนติดพันทำให้หลายคนต้องไม่สามารถปัสสวะในขณะนั้นได้

ซึ่งการอั้นปัสสาวะถึงแม้จะเกิดขึ้นจากภาวะจำยอมหรือไม่นั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยเฉพาะก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) ซึ่งโรคนี้เกิดจากการกลั้นปัสสาวะเป็นระยะเวลานานก่อให้เกิดการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสวะ โดยผู้หญิงมีความเสี่ยงเกิดขึ้นมากกว่าผู้ชาย

เนื่องจากผู้หญิงมีลักษณะของท่อปัสสาวะที่ค่อนข้างสั้นและอยู่ในบริเวณทวารซึ่งเป็นบริเวณที่มีเชื้อโรคมากจึงง่ายต่อการแปลกเปื้อนของท่อปัสสาวะ นอกจากนี้ท่อปัสสาวะที่เล็กกว่าผู้ชายส่งผลให้ผู้หญิงนั้นปัสสาวะบ่อยกว่าผู้ชาย

ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) อาการเบื้องต้นของโรคนี้จะมีอาการขัดเบาหรือก็คือการขับถ่ายปัสสาวะออกมาทีละน้อยแต่บ่อยครั้งกว่าปกติทั่วไปมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน และสำหรับบางคนอาจจะมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหัวเหน่า หรือปวดที่บั้นเอวร่วมด้วย ซึ่งหากอาการเริ่มรุนแรงขึ้นจะมีอาการหนาวสั่นและมีไข้สูงร่วมด้วย

วิธีป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเบื้องต้น

  1. ไม่ควรกลั้นปัสสาวะหากไม่จำเป็น เมื่อรู้สึกต้องการปัสสาวะควรขับถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวด
  2. ควรฝึกขับถ่ายปัสสาวะให้เป็นเวลา เช่น ปัสสาวะก่อนออกจากบ้าน ปัสสาวะก่อนออกเดินทาง ปัสสาวะก่อนเข้านอน เป็นต้น
  3. ควรดื่มน้ำให้เพียงพ่อต่อร่างกายประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะปัสสาวะ
  4. ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและทวารหนักทุกครั้งหลังการปัสสาวะหรืออุจาระ โดยผู้หญิงจะต้องทำความสะอาดจากข้างหน้าไปข้างหลังเพื่อป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อนจากทวารหนัก
  5. ไม่ควรใช้สเปรย์ดับกลิ่นบริเวณอวัยวะเพศ เนื่องจากเป็นการระคายเคืองและอาจเกิดการบาดเจ็บเป็นสาเหตุของการติดเชื้อของเนื้อเยื่อปากท่อปัสสาวะ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ความรู้ สุขภาพ